ReadyPlanet.com
dot dot


"พุทธประวัติ"  VCDธรรมะ.."การ์ตูนพุทธประวัติ.." การปฎิบัติธรรม รูปฌาน ๔ ที่ถูกต้อง..
แนวทางการปฏิบัติธรรม(รูปฌาน ๔) วิปัสนากรรมฐาน ที่ถูกต้อง หลวงพ่อสรวง ปริสุทโธ..
ลงทะเบียนเรียนอาชีพบ้านอาจารย์ (จองวันเรียน)
สมัครเรียนอาชีพ"สูตรทำเงินล้าน"บ้านอาจารย์ ข้อมูลเพิ่เติม
บัญชีธนาคาร โอนเงิน ศูนย์พัฒนาอาชีพบ้านอาจารย์
ขนมเบื้องสูตรกรอบนาน
กล้วยทอดเงินล้าน บ้านอาจารย์
สูตรน้ำข้าวโพด หอม หวาน มันอร่อย
เฉาก๊วยสูตรเหนียวหนึบ บ้านอาจารย์
น้ำเชื่อมคาราเมล หอมหวาน อร่อย
สูตรนมสดคาราเมล
ฟรี..สูตรขนมเทียนสาวสูตรอร่อย
ร้านจำหน่ายวัตถุดิบ เบอเกอรี่ต่างๆ
แนวคิดสู่ความสำเร็จ และ ความมั่งคั่ง เปลี่ยนแนวคิด ชีวิตเปลี่ยน..
Facebook บ้านอาจารย์


สูตรข้าวมันไก่

(ข้าวมันไก่ตอน...สร้างรายได้..)สูตรบ้านอาจารย์...
การทำข้าวมันไก่ในปัจจุบันมีหลายสูตรที่แตกต่างกันไป  บางสูตรที่ทำอร่อยก็ทำขายจนตั้งตัวได้...หรือทำเป็นระบบแฟรนไชส์..ก็มีมาก  แต่วันนี้จะเป็นสูตรที่มีชื่อเช่นกันครับ...เพราะเป็นสูตรที่หลายๆท่านได้ทำขายจนร่ำรวยมาแล้ว..จึงนำมาเปิดเผย...เป็นวิทยาทาน...(เพราะหลายๆท่าน อยากที่จะทำแต่หาสูตรการทำไม่ได้..)
- ขั้นตอนการทำมี 3 -4 ขั้นตอนด้วยกันคือ...1.การทำไก่ หรือการต้มไก่ ให้ถูกวิธี..ไม่ให้เนื้อไก่แตกและจืดเกินไป...รวมถึงการต้มเลือดไก่,และเครื่องในไก่,  2.การเจียวมันไก่หอม ใว้ใช้หุงข้าวมัน,(เก็บใว้ใช้ได้..) 3. ขั้นตอนการหุงข้าวมันไก่...4. สูตรการทำน้ำจิ้มไก่สามรส...(ทุกขั้นตอนสำคัญทั้งหมด...เราต้องเรียนให้รู้จริงเพื่อที่จะปฎิบัติจริงได้..ทำขายประกอบเป็นอาชีพได้ครับ...)
   "การทำไก่,การต้มไก่."    เลือกซื้อไก่ตอนที่ตลาด...(ขนาดตามชอบ..2-4ก.ก.)นำมาผ่าท้องล้วงเอาใส้และเครื่องในออกให้หมด  แล้วล้างไก่ให้สะอาด 2-3 น้ำ    แล้วใช้เกลือป่นประมาณ ครึ่งห่อ...นำมานวดและทาให้ทั่วตัวไก่ทั้งนอกและในตัวไก่...(นวดเบาๆ..เป็นการล้างเอากลิ่นสาปของไก่ออก..)แล้วนำมาล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้ง..2-3 รอบ แล้วพักทิ้งใว้ให้สะเด็ดน้ำ...   - (หมายเหตุ) ก่อนหน้านั้น..ก่อนทำไก่..ให้เราต้มน้ำร้อนให้เดือดจัด...(ใช้หม้อเบอร์ 45 " นิ้ว-ใส่น้ำ 3/4 ของหม้อ..หรือค่อนหม้อ..
)หรือโดยประมาณ...ให้ใส่ไก่ลงลวกหรือต้มได้ครับ...
หลังจากที่น้ำเดือดแล้ว...และเราทำไก่เสร็จแล้ว...ให้นำเอาไก่ลงไปลวกน้ำร้อน โดยการจุ่มตัวไก่ลงไปให้จมทั้งตัว...สักพักแล้วยกขึ้น เทเอาน้ำในท้องไก่ออกด้วยครับ...ให้ทำซ้ำๆ..คือให้ลวกไก่แบบนี้ประมาณ 25-30 ครั้ง(แล้วแต่ไก่ตัวเล็กหรือตัวใหญ่...)2-3 ก.ก. 20 ครั้ง   -3-4 ก.ก. 30 ครั้ง 4.5ก.ก.ขึ้นไป 35 ครั้งครับ...
  -ลวกไก่เสร็จแล้ว...ให้เรานำไก่ลงต้มได้เลยครับในหม้อใบเดิม...โดย ใส่เกลือ 5 ช.ต.พูล + น้ำตาลทราย 5 ช.ต.พูล เท่ากัน +ใบเตย5-10 ใบมัด +กระเทียมเป็นหัวๆ 2 หัว ไม่ต้องทุบ..+ขิงหั่นเป็นแว่นๆ 5-9 แว่น ใส่ลงไปในหม้อต้มไก่(หรี่ไฟลงปลานกลาง อย่าให้น้ำเดือดปุด...)ใช้เวลาในการต้มสุกประมาณ 35-40 นาที...สังเกตุ..ถ้าไก่สุกไก่จะลอยขึ้นมาบนน้ำ...ถ้ายังจมอยู่แสดงว่าไก่ยังไม่สุกครับ....เมื่อไก่สุกแล้วให้นำขึ้นมาวางใว้บนภาชนะหรือถาดที่รองรับน้ำไก่ได้เพื่อเตรียมทำขั้นตอนต่อไป...
     -ขั้นตอนต่อไปคือ...ให้เราเตรียมหม้อเล็กๆ 1 ใบ แล้วตักเอาน้ำมันไก่ที่ลอยอยู่บนเหนือผิวน้ำที่เราต้มไก่มาใส่ใว้ในหม้อ..(ช้อนเอาแต่น้ำมัน แต่ถ้าน้ำติดมาด้วยก็ไม่เป็นไรครับ...)ส่วนน้ำต้มไก่ที่เหลือให้เก็บใว้ทำน้ำซุปครับ...
เมื่อเราได้น้ำมันไก่มาแล้ว..ให้เราเติมเกลือ 5 ช.ต.พูลๆ และ ผงชูรส ประมาณ 5 ช.ช. ลงไปในน้ำมันคนให้เข้ากันจนละลายเป็นเนื้อเดียวกัน   (แล้วนำไปลาดบนตัวไก่ให้ทั่วทั้งนอกและใน...หรือเทใส่ลงไปในท้องไก่ทิ้งใว้สักพัก...แล้วเทออก นำมาทาที่ตัวไก่ให้ทั่ว )หลังจากนั้นให้เทน้ำมันไก่ที่เหลือคืนกลับหม้อเล็กเหมือนเดิม เก็บใว้ลาดเครื่องในไก่,และเลือดไก่ต่อไปครับ.
 (การต้มเครื่องใน และเลือดไก่...)ให้เตรียมหม้อต้มน้ำ พร้อมใส่เลือดไก่ลงไปต้มพร้อมๆกัน จนน้ำเดือด ให้เรานำเครืองในไก่ ใส่ลงไปจับเวลาประมาณ 15 นาที ยกลง เทใส่ถาด แล้วลาดด้วยน้ำมันที่เตรียมใว้ ลาดทั้งเลือดและ เครื่องใน...แล้วเทน้ำมันกลับใส่หม้อเหมือนเดิม...(ให้นำน้ำมันที่เหลือทั้งหมด...มาเทใส่ลงในหม้อน้ำต้มไก่ในครั้งแรกเพื่อทำเป็นน้ำซุป...ต่อไป...)ถ้าน้ำมันลอยขึ้นมามากเกินไป ให้เราชอนออกไปบ้างก็ได้ครับ...
(การทำน้ำซุป)ยกหม้อน้ำต้มไก่ขึ้นตั้งไฟ หั่นฟักใส่ลงไปเป็นชิ้นๆ ตามชอบ...พอควร..ใส่รากผักชี 6-7 รากลงไปในหม้อ...ตามด้วยพริกไทยป่น 4 ช.ช.  ต้มและเคี่ยวไฟอ่อนๆ ใว้เป็นน้ำซุปเวลาขาย...(ลดหรือเพื่มน้ำได้ตามชอบครับ...)
 (การเจียวน้ำมันไก่หอมใว้หุงข้าวมันไก่)   วิธีทำ..ซื้อมันไก่ตอน 2 ก.ก.   นำมาตั้งไฟให้น้ำมันละลาย (ใส่ใบเตย 8-10 ใบ มัด ใส่ลงไป เจียวกับน้ำมัน) จนกากมันไก่แห้งได้ที่ ชอนกากขึ้น - แล้วนำหอมแดงหั่นเป็นแว่นๆทั้งเปลือกก็ได้..ประมาณ 1 ขีด ใส่ลงไปทอดให้พอเหลืองแห้ง..มีกลิ่นหอม ให้ตักกากหอมขึ้น ปิดไฟ พักน้ำมันให้เย็น ใส่ภาชนะเก็บใว้ใช้หุงข้าวมันไก่ต่อไป...
 ( การหุงข้าวมันไก่...) ใช้ข้าวหอมมะลิ 100 % ข้าวหอม 1 ก.ก. /ต่อน้ำที่หุง 1.5 ก.ก. ยืดหยุ่นได้ครับตามชอบ...(ข้าวเก่า ให้เพิ่มน้ำอีกนิดหน่อย..)-(ส่วนถ้าเป็นข้าวหอมใหม่ๆ ให้ลดน้ำนิดหน่อยครับ..)
 การหุงข้าว..โดยใช้หม้อไฟฟ้า....(เตรียม)1. ข้าวหอมมะลิ   1.5  ก.ก.  2. น้ำมันเจียวหอม  1 ถ้วย    3. กระเทียมบดละเอียด 1/2  ขีด(เอาเปลือกออก) 4. ขิง+ข่า หั่นเป็นแว่นๆ รวมกัน 1/2 ขีด +หอมแดง 2 หัวทุบพอแตก  -ขั้นตอนต่อไป...(ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันเจียวหอมลงไป ตามด้วยกระเทียมบด+ขิง+ข่า+หอม ลงไปคั่วในกระทะพอหอม ตามด้วยข้าวสาร 1.5 ก.ก.(ไม่ต้องซาวน้ำ) ผัดให้เข้ากันพอหอม...นำมาเทใส่ลงในหม้อข้าว..แล้วตามด้วยน้ำซุปร้อนที่เตรียมใว้เทใส่รวมลงไป...กดสวิชหุงข้าว  เปิดฝาหม้อใว้ก่อน...คนทุกๆ 5 นาที เพื่อไม่ให้ติดก้นหม้อ...รอจนน้ำภายในหม้อใกล้แห้ง...ให้เราเติมน้ำเปล่าลงไปอีก 1/2 ถ้วย แล้วใช้พายไม้...คนให้เข้ากัน  (แล้วปิดฝาหม้อ..รอจนหม้อข้าวเด็ง...)ทิ้งใว้อีก 15 นาที... นำออกมาขายได้...
 (เตรียมส่วนของน้ำที่จะหุงข้าว)  น้ำ 2.3 ก.ก.+ใบเตย 5-8ใบมัด ต้มให้เดือด(แล้วนำเอาใบเตยออก)+ เกลือ 1 ช.ต.พูล +ผงคะนอร์ห่อเล็ก หรือ (ซุปคะนอร์ก้อน1-2 ก้อน )+น้ำตาลกรวด 2 ช.ต.พูล หรือ 2ก้อนหัวแม่มือ...ใส่ลงไปในน้ำทั้งหมด ต้มให้เดือด...เตรียมใว้ใช้หุงข้าวต่อไป....
(สูตรการทำน้ำจิ้ม 3 รสข้าวมันไก่..)(เก็บใว้ได้ 20-30 วัน )
 -(น้ำเปล่าว 1/2   ลิตร +ใบเตย 10 ใบ  +น้ำตาลทราย 3 ขีด  + น้ำตาลปี๊บอย่างดี    1/2  ก.ก. )นำไปต้มให้เดือดเป็นน้ำเชื่อม เคี่ยวไฟอ่อนๆรอจนใบเตยออกเป็นสีเหลือง ชอนในเตยออก  ทิ้งใว้ให้เย็น...เป็นน้ำเชื่อม...   
- ขิงแก่ (ออกสีน้ำตาล) 1.2  ก.ก. (1ก.ก.กับอีก2 ขีด)  (ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เตรียมใว้)
-เต้าเจี๊ยวบด สูตร 1                               1      ก.ก.
-ซีอิ๊วดำ หวาน(ตราเด็กสมบูรณ์ สูตร1) 1/2   ถ้วย
-ซีอิ๊วขาว(ง่วนเชียงสูตร 4 )                   2.5  ขวด(2ขวดครึ่ง)
-น้ำส้มสายชู ตรา อ.ส.ร.                        1     ขวด กับอีก 1/2  ถ้วย
-พริกขี้หนูแดงสด                                  1/2  ก.ก.(ปั่นพอหยาบ)
-กระเทียมแห้งบดระเอียด(ทั้งเปลือก)     2   ขีด
-เนื้อกระเทียมดองบดละเอียด(เนื้อ)       1    ขีด(พร้อมน้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วย )
-ผงชูรส,                                                 5    ช้อนกาแฟ
  วิธีทำ...
   1.- นำภาชนะใส่น้ำเชื่อมที่เตรียมใว้... 2. -ให้ใส่น้ำส้มสายชู (อ.ส.ร. )ลงไป 1/2 ถ้วย  + น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วย  คนให้เข้ากัน 
    3.- บดกระเทียมดอง   1  ขีด (เอาแต่เนื้อ) + กระเทียมแห้ง  2  ขีด (เวลาที่เราบดโดยใช้เครื่องปั่น...ให้ใช้น้ำซีอิ๊วขาว(ง่วนเชียง)เป็นตัวช่วยโดยเติมนิดหน่อยให้พอที่จะปั่นได้...- เมื่อเราปั่นกระเทียมหมดแล้ว...ให้เราปั่นขิง 1.2 ก.ก. ต่อได้เลย โดยใช้ซีอิ๊วขาวใส่นิดหน่อยพอปั่นได้...เมื่อปั่นหมดทั้ง 3 อย่างแล้ว ให้นำซีอิ๊วที่เหลือเทลงไปรวมกันทั้งหมด...พักใว้...
     4.- ปั่นพริกขี้หนูแดง   1/2   ก.ก. ที่เตรียมใว้ให้พอละเอียด  -โดยใส่น้ำส้ม (อ.ส.ร.)  1  ขวด แทนน้ำ+ใส่ซีอิ๊วดำลงไป  1/2  ถ้วย  + ผงขูรส 5 ช้อนกาแฟเล็ก...+เต้าเจี้ยวบด 1 ก.ก. (คนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันทั้งหมดเป็นใช้ได้...) ให้เราแบ่งใว้ เป็น 3 ส่วน ใส่โหลเก็บใว้เท่าๆกัน    เวลาที่จะนำมาใช้งาน...(น้ำจิ้ม 1 ส่วน ให้เราผสมกับน้ำซุปประมาณ 1 ถ้วยครึ่ง...คนให้เข้ากัน...)แล้วนำมาใช้งานได้ครับ....ขอให้ร่ำรวยในอาชีพใหม่ครับ...   

 
รายละเอียดการเรียนหลักสูตรต่างๆ ศูนย์พัฒนาอาชีพ บ้านอาจารย์

ความรู้.."คือพลัง.."เรียนรู้ให้รู้จริง+ทำได้..จะทำเงินให้เราได้อย่างมหาศาล..ใช้ไม่รู้จักหมดตลอดชีวิตของเรา..
สำนึกถึงวันเกิด... article
มรดกจากพ่อ-แม่...
(สูตรโจ๊กเศรษฐี...บ้านอาจารย์)
(แนวคิด..การสร้างธุรกิจส่วนตัว.ที่เป็นกิจการของตัวเราเอง..)www.pathongko.com ศูนย์พัฒนาอาชีพบ้านอาจารย์