dot
dot
dot dot
(สูตรโจ๊กเศรษฐี...บ้านอาจารย์)

สูตรโจ๊กเศรษฐี...บ้านอาจารย์...
สูตรทำขาย รายได้ดี...เป็นรายได้เสริมพิเศษในปัจจุบันครับ....

   -อาชีพการค้าขายเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่เราต้องมีความอดทนสูงในการประกอบอาชีพการค้าขายต่างๆ... เพราะการเริ่มต้นใหม่ๆ เรายังไม่มีความพร้อมเท่าที่ควร...มักจะมีผู้ติชมอยู่ตลอดเวลา...ก็จะมีอยู่ 2 จำพวกครับ  1. ติเพื่อก่อ...2.ติเพื่อทำลาย...(เราอย่าไปใส่ใจอะไรมากนะครับ...)ถือว่าเป็นอุปสรรคอย่างหนึ่ง..ของผู้ที่จะประสบความสำเร็จครับ...เป็นเรื่องธรรมดาของสังคมบ้านเรา...
    -การทำโจ๊กขาย  ให้เราฝึกซ้อมทำทานกันเองก่อน เพื่อติชม แก้ไข.. เมื่อเราทำได้ที่ดีแล้วจึงเริ่มทำออกขาย...การทำโจ๊ก...ขั้นตอนการทำมีดังนี้... 
 - การต้มข้าวทำโจ๊ก... 1.ปลายข้าวหอมมะลิใหม่... 1 ก.ก.(ข้าวหอมใหม่แบบเม็ดก็ได้ แพงกว่านิดหน่อย แต่เราต้องเคี่ยวนานครับ) นำมาแช่น้ำ 2-3 ชั่วโมง หรือนานกว่านั้นก็ได้ครับ...แล้วนำมาล้างหรือซาวข้าว 1-2 น้ำ ใส่ภาชนะให้สะเด็ดน้ำ... (หลังจากนั้นให้นำมาคลุกเคล้า...เกลือ  1 ช.ต. +น้ำมันพืช 1 ช.ต. + ไข่แดงไข่เยี่ยวม้า  2 ฟอง ให้นำมาคลุกเคล้าให้เข้ากันเตรียมใว้... )หมายเหตุ...เราจะใส่ฟองเต้าหู้อ่อนเพิ่มนิดหน่อยก็ได้ครับจะทำให้โจ๊กเราหอมมันยิ่งขึ้น....
    2.น้ำสะอาดต้มให้เดือด  ใช้ประมาณ 3 - 4 ลิตร (เตรียมใว้ใส่เพื่มต้อนข้าวแห้งด้วยครับ..1-2 ลิตร)เพิ่มหรือลดได้ครับตามชอบ...+พอน้ำเดือดแล้วให้ใส่เกลือ 2 ช.ต.  + น้ำมันพืช 2 ช.ต. +แล้วตามด้วยข้าวที่เราเตรียมใว้ใส่ลงไปในน้ำ... ให้เราใช้พายไม้..กวนคนให้เข้ากันจนเนื้อข้าวเละเหนียวได้ที่..ตามความพอใจของเราว่าต้องการขนาดใหน...เพิ่มน้ำ...ลดน้ำได้ตามชอบครับ... (สุดท้าย...ให้เราใส่น้ำเต้าหู้...1-2 ถุงตามชอบ...)ซื้อเตรียมใว้ก็ได้ครับ... ใส่ลงไปในหม้อแล้วคน ให้เข้ากันจนเหนียวเป็นเนื้อเดียวกัน...จะทำให้ได้ความหอมมัน และอร่อยมากขึ้นครับ...สีจะขาวสวยน่ารับประทาน...(เป็นสูตรลับทางบ้านอาจารย์ครับ...)
    -(การทำน้ำมันเจียวหอมใส่โจ๊ก...โดยใส่ 1 ช.ช. ต่อ1ถ้วย หรือ 1ถุง..)จะทำให้หอมอร่อยมากยิ่งขึ้นครับ...
    -ใช้น้ำมันพืชอะไรก็ได้ครับ   ครึ่ง  ลิตร
    - หอมหัวใหญ่ (หรือหอมแดง)  1 ขีด ซอยบางๆ
    - ขิงแก่                                   1/2 ขีด หั่นเป็นแว่นๆ
    - ต้นหอม                                 1-2    ต้น(ไม่มีไม่ต้องใช้ก็ได้ครับ)
(นำน้ำมันตั้งไฟพอร้อน..ใส่ทั้งหมดที่เตรียมใว้ลงไป เคี่ยวไฟอ่อนๆ จนหอม เหลืองกรอบใช้ได้...ปิดไฟ กรองเอาหอมออก ทิ้งใว้ให้เย็นนำไปใช้ได้ตามต้องการครับ....)
    - การทำน้ำซุป..."น้ำต้มกระดูก"...(ใช้ในการผสมโจ๊ก...ตามต้องการ)
-น้ำเปล่าว    3  ลิตร (ลดเพิ่มได้ครับ..)
-กระดูกหมู   1-2 ก้อน (กระดูกไก่แทนก็ได้)หรือใช้คะนอร์ก้อน...2ก้อนครับ...
-หัวหอมใหญ่  1   หัว (ผ่าครึ่ง)
-กระหล่ำปี       ครึ่ง  หัว (พอประมาณ)
-หัวแชเถ๊าเล็ก   1 หัว (หั่นเป็นแว่นๆ)
-น้ำตาลกรวด   1  ช.ช.  (หรือ1 ก้อนเท่าหัวแม่มือ )
-พริกไทยเม็ดๆ(ขาว) 5-6 เม็ด (ใส่ทั้งเม็ด)
-กระเทียมทั้งกลีบ     10 กลีบ (กระเทียมหัวเล็ก)
-รากผักชี   3  ราก (ไม่ทุบ)
-เกลือป่น    2-3    ช.ต.(ลดเพิ่มได้)
-คะนอร์ซุปไก่     3    ก้อน
   (-ส่วนผสมทั้งหมดเราจะห่อใส่ผ้าขาวบางก็ได้...)หรือไม่ใส่ก็ได้ครับ... ใช้ไฟแรงต้มจนเดือด...แล้วหรี่ใช้ไฟกลาง...ต้มอีกประมาณ 20 นาที  หลังจากนั้นให้ใช้ไฟอ่อนๆ...พอน้ำกระเพื่อม..เคี่ยวไปเรื่อยๆขณะขาย...(เมื่อเราตักน้ำซุปมาผสมกับข้าวโจ๊กจะได้ร้อนเร็วขึ้นครับ...หรือจะใช้แบบไหนก็ได้ที่เราถนัดครับ...)
  -การหมักหมู...ทำโจ๊ก...
-เนื้อหมู เนื้อสะโพก 9 ขีด +สันคอ 1 ขีด มันเปลว1 ขีดรวม  1  ก.ก. (จะใช้อย่างเดียวก็ได้ครับ)บดรวมกันให้ละเอียด (หรือนำมาบดเองที่บ้าน...)เมื่อได้หมูบดแล้ว ให้นำเข้าแช่เย็น...ช่องธรรมดา ครึ่งชั่วโมง..(หรือผสมกับน้ำแข็งนิดหน่อยก็ได้ครับทำให้หมูเย็นเร็วขึ้นก่อนนำมานวดหรือผสม..)
-แป้งข้าวโพด 1           ช.ต.
-แป้งมัน          2           ช.ต.
-ผงฟู              1  1/2   ช.ช.
- พริกไทยป่น(ตรามือ)   1   ช.ต.
-ซีอิ๊วขาวสูตร 1              2   ช.ต.
-ซอสภูเขาทองฝาเขียว     2   ช.ต.
-น้ำมันพืช                        1   ช.ต.
(เตรียมน้ำแข็งบดละเอียดใว้ประมาณ 2-4 ช้อนโต๊ะ)ใว้นวดกับหมู-หรือผสมตอนบดหมู...ทำให้เนื้อหมูเด้ง... ให้นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมลงในหมู..+น้ำแข็ง 1 ช.ต.ผสมลงไป  ใช้มือนวดให้เข้ากัน 8-10 นาที   แล้วให้ใส่น้ำแข็งป่นลงไปอีก 1 ช.ต.พร้อมนวดแล้วยกฟาดกับกาละมังที่ใช้นวด...จนได้เนื้อหมูที่เป็นสปริง...(ใช้ได้)การนวดดูตามความเหมาะสมครับ...(หมายเหตุ)การบดหมู...เราจะใช้เครื่องปั่นที่ปรับความเร็วได้มานวดแทนก็ได้ครับ...ขั้นแรกให้บดหมูให้ละเอียดก่อน...แล้วปรับความเร็วให้ช้าลง...(หรือเปลี่ยนเป็นหัวนวด ถ้ามี...)เวลาที่เรานวดให้ใส่น้ำแข็งเป็นระยะๆ จะทำให้ได้เนื้อหมูที่เหนียวนุ่มดียิ่งขึ้นครับ...
  (วิธีการทำ ตับสด)
-ตับที่แร่แล้ว 1/2 ก.ก. ให้ใส่แป้งมัน 1 ช.ต.  คลุกให้เข้ากัน10 นาที แล้วนำไปล้างน้ำออก... ใส่รสดี 1 ช.ต. + แป้งข้าวโพด 1 ช.ต.  คลุกเคล้าให้เข้ากัน  แล้วใส่น้ำมันงา(ตราช้างคู่) ครึ่ง ช.ช. คลุกเคล้าให้เข้ากันนำใส่ตู้เย็นอย่างน้อย 2 ช.ม. (เซี่ยงจี๊)หมักเหมือนกับตับ เพียงแต่ให้เพื่มส่วนของน้ำมันงา  อีก 1 ช.ช.(ผ่าเอาไตสีขาวๆออกก่อน) 
   (การต้มใส้อ่อน..)
-นำใส้หมู มาล้างให้สะอาดกับเกลือ..ล้างออกด้วยน้ำ...นำไปต้ม..+ใบเตย4-5 ใบ +ขิงแก่2-3 แว่นถ้ามี(ไม่ใส่ก็ได้) ใส่น้ำพอท้วมใส้อ่อน...+แบ๊งกิ้งโซดา  1 ช.ช. + เกลือ 1 ช.ต. ต้มไปจนกว่าจะสุก...ใส้นิ่มดี  1-2 ช.ม. (การดูให้ใช้ ซ่อมทิ่มดูถ้าจิ้มทะลุใช้ได้สุกดี   แต่ถ้ายังเด้งๆอยู่ยังไม่สุกได้ที่ครับ...
 (การลวกไข่ไก่...)
-เตรียมจำนวนไข่ไก่ที่ลวก... และหม้อที่จะใช้ลวกไข่..ต้องกะให้พอดีกับจำนวนของไข่.. คือเมื่อใส่น้ำร้อนลงไปแล้วจะต้องให้น้ำอยู่เหนือไข่ไก่ ประมาณ 2" นิ้วครับ... วิธีทำ...ให้เราต้มน้ำให้เดือดจัด..คือพอน้ำเดือดแล้วให้เดือด 2-3 นาที...จึงปิดไฟ   แล้วให้นำเอาไข่ไก่ที่เตรียมใว้ลงไปแช่ในน้ำร้อน...จับเวลา 5-7 นาที (ตามชอบว่าเราชอบสุกขนาดไหนครับ..) แล้วนำมาแช่ในน้ำเย็นธรรมดาอีก 5 นาที นำไปใช้ได้ครับ...
(ขอให้ร่ำรวยกับอาชีพของการขายโจ๊กนะครับ...มีอะไรสงสัย...ถามได้ครับ ที่ถาม-ตอบ...ยินดีครับ)
อ.อุดมชัย...

    


        
  

รายละเอียดการเรียนหลักสูตรต่างๆ ศูนย์พัฒนาอาชีพ บ้านอาจารย์

ความรู้.."คือพลัง.."เรียนรู้ให้รู้จริง+ทำได้..จะทำเงินให้เราได้อย่างมหาศาล..ใช้ไม่รู้จักหมดตลอดชีวิตของเรา..
สำนึกถึงวันเกิด... article
มรดกจากพ่อ-แม่...
สูตรข้าวมันไก่
(แนวคิด..การสร้างธุรกิจส่วนตัว.ที่เป็นกิจการของตัวเราเอง..)

"พุทธประวัติ"  VCDธรรมะ.."การ์ตูนพุทธประวัติ.." การปฎิบัติธรรม รูปฌาน ๔ ที่ถูกต้อง..
ลงทะเบียนเรียนอาชีพบ้านอาจารย์ (จองวันเรียน)
สมัครเรียนอาชีพ"สูตรทำเงินล้าน"บ้านอาจารย์ ข้อมูลเพิ่เติม
บัญชีธนาคาร โอนเงิน ศูนย์พัฒนาอาชีพบ้านอาจารย์
ขนมเบื้องสูตรกรอบนาน
กล้วยทอดเงินล้าน บ้านอาจารย์
สูตรน้ำข้าวโพด หอม หวาน มันอร่อย
เฉาก๊วยสูตรเหนียวหนึบ บ้านอาจารย์
น้ำเชื่อมคาราเมล หอมหวาน อร่อย
สูตรนมสดคาราเมล
ฟรี..สูตรขนมเทียนสาวสูตรอร่อย
ร้านจำหน่ายวัตถุดิบ เบอเกอรี่ต่างๆ
(แจกฟรี..)หมูปิ้ง+ข้าวเหนียวนุ่ม
"แจกฟรี" ข้าวมันไก่ สูตรอร่อยมาก
"แจกฟรี.."โจ๊กสูตรฮ่องกง หอม อร่อย


www.pathongko.com ศูนย์พัฒนาอาชีพบ้านอาจารย์